7.19.2553

มาเล่าเรื่องอาหารสิ้นคิดต่อดีกว่าค่ะ

สิ้นคิดอันดับหนึ่ง ก๋วยเตี๋ยวเรือบางกร่าง
ก๋วยเตี๋ยวเรือชามเล็กๆ อาหารที่คนกรุงคุ้นเคย  เมื่อก่อนเวลาเราจะกินก๋วยเตี๋ยวเรือ เราก็ต้องไปกินริมน้ำรอเรือป๊อกแป๊กพายมาขาย เดี๋ยวนี้บ้านในกรุง 90% ไม่มีน้ำไม่มีคลองให้เรือพายมาขายเเล้ว เเต่ก๋วยเตี๋ยวเรือก็ยังอยู่ เพียงเเต่เจ้าของร้านยกพลขึ้นบกมาอยู่ตามตึกเเถวทั่วไป
ขวัญไม่ชอบกินก๋วยเตี๋ยวเรือตามตึกเเถว ด้วยเหตุผลเดียวเลยคือมันร้อน เเต่ก๋วยเตี๋ยวเรือบางกร่างไม่ได้อยู่ในตึกเเถว เเต่มันเป็นเพิงเลยต่างหาก กินไปลมโกรกไป รสชาติก็เข้มข้นอร่อยใช้ได้ ที่สำคัญคือมันไม่ไกลจากบ้าน จอดรถง่าย ราคาไม่เเพง ดังนั้นก๋วยเตี๋ยวบางกร่างจึงผ่านมาตรฐานอาร์ตตัวเเม่ของขวัญกับสามี กลายเป็นอาหารสิ้นคิดอันดับหนึ่งของเรา เรียกว่าเราต้องไปกินที่ร้านทุกเสาร์หรืออาทิตย์ กินไปก็คิดไปว่าเก้าอี้ใหม่ กาน้ำใหม่ ส่วนหนึ่งเจ้าของร้านคงเเลกมาด้วยความอร่อยที่มอบให้เราสองคน
ก๋วยเตี๋ยวบางกร่างอยู่ในซอยทานสัมฤทธิ์ ถนนติวานนท์ เข้าซอยมาประมาณ 300 เมตร เห็นโรงเรียนประถม เห็นร้านเซเว่นอีเลเว่นก็จะเจอร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่ทางขวามือเลย ถ้าไปช่วงเที่ยงคนจะเเน่นร้านมาก ทุกคนจะรีบกินรีบไป เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าที่รอโต๊ะ เคยคุยกับลูกค้าคนหนึ่ง อุตส่าห์ขับรถมาจากปากเกร็ดเพื่อมากิน ทั้งๆที่เเถวนั้นก็มีร้านอร่อยมากมาย เเสดงว่าร้านสิ้นคิดอันดับหนึ่งของเราดังใช้ได้

ที่นี่มีทั้งก๋วยเตี๋ยวทั้งเนื้อและหมู ก๋วยเตี๋ยวรสชาติจัดจ้าน นำ้ก๋วยเตี๋ยวข้นคลั่กเพราะใส่ทั้งซีอิ๊วดำ ทั้งเต้าหู้ยี้ บางคนยิ่งเพิ่มความเข้มข้นให้ถึงขีดสุดด้วยการเติมน้ำตก (เลือดวัวหรือเลือกหมูผสมกับเกลือ) รับประทานคู่กับเเคบหมู เติมใบโหระพาเพื่อช่วยดับกลิ่นคาว อืม...จะเอาอะไรมาเเลกก็ไม่ยอม
บางกร่างก็ครบสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือสมัยนี้ คือต้องมีขนมถ้วยขายด้วย เเต่ขนมถ้วยที่นี่ไม่ได้รับมาจากไหน แต่นึ่งมาจากรังถึงสดๆจากหน้าร้าน อุ่นๆอยู่ในมือเพิ่มความละมุนเวลาขนมสัมผัสลิ้น ขนมหวานพอเหมาะเเละหน้ากะทิก็เข้มข้น กินก๋วยเตี๋ยวคนละสองชาม บวกขนมถ้วยอีกเจ็ดคู่ เท่านี้เราสองคนก็อิ่มหนำสำราญ เดินจูงมือกันกลับบ้านพร้อมรอยยิ้ม