9.03.2553

วัันนี้มาชวนกินขนมไทยค่ะ

        พอพูดถึงขนมไทย ทุกคนก็จะนึกถึงทองหยิบ ทองหยอด หรือฝอยทองเลยใช่ไหมคะ เราคุ้นเคยกับขนมไทยเเบบนั้นเพราะเป็นขนมมงคลไงคะ เเต่ขนมที่ขวัญจะมาชวนกินในวันนี้ มันเบสิคกว่านั้นค่ะ มันจะทำให้เรานึกถึงอาหารถาดสมัยโรงเรียนประถม มัธยม ก็ประเภทเเกงบวดต่างๆ หรือถั่วเขียวต้มน้ำตาลไงคะ
        จำได้่ว่าตอนเด็กเเม่จะทำขนมเเบบนี้บ่อย ก็ลูกแม่เยอะ เงินเดือนเเม่น้อย แฮ่ะๆ แถมลูกแต่ละคนก็ท้องยุ้งพุงกระสอบ จะกินอะไรต้องกินให้อิ่ม ห้ามอีกคนได้กินมากกว่า เป็นพี่น้องที่ขี้อิจฉากันจริงๆ (เอาเป็นว่าเลิกนินทาพี่น้องดีกว่านะคะ เดี๋ยวพวกเจ้าประคุณจะมารุมขวัญเอา)
        แม้ว่าจะเป็นขนมเบๆ เเต่มันก็ต้องมีกิมมิคกันนิดๆหน่อยๆค่ะ เพราะขนมที่ขวัญจะเเนะนำนี่ต้องใช้วัตถุดิบที่สั่งมาโดยเฉพาะ เรียกว่าไม่ได้หากินกันง่ายๆนะคะ นั่นก็คือ (เเถ่นเเท๊น กรุณาทำเสียงดนตรีประกอบนะคะ จะได้ดูอลังการนิดนึง) มะพร้าวกระทิเชื่อมนำ้ตาลค่ะ
       วิธีทำก็แสนง่าย เเค่เอามะพร้าวกระทิที่เป็นพันธุ์เฉพาะทางภาคใต้ ที่เขาเอาไว้ขูดโรยหน้าขนมโคไงคะ (มีเสียงตอบมาว่า ขนมโคคืออะไรคะ เอาเถอะค่ะ วันหนึ่งขวัญคงโชคดีหาขนมโคมาให้ดูกันได้)ที่เขาต้องสั่งตรงมาจากสวนที่สุราษฎร์ธานีเท่านั้น มากระเทาะกะลาออก เจียนเนื้อให้ขาวสวย ชิ้นพอคำ เเล้วก็จะนำมาเชื่อมกับนำ้ตาลในกระทะทองเหลือง ตั้งเตาให้ไฟรุมๆ นำ้ตาลที่เชื่อมท่วมชิ้นมะพร้าวไปเรื่อยๆ ไม่นานค่ะ เเค่ 2 ชั่วโมงเราก็จะได้ทาน รสชาติก็จะนุ่มลิ้นมาก มะพร้าวไม่เเข็งไม่ยุ่ย ราดน้ำกะทิเพิ่ม ทุ่มน้ำเเข็งใส่หน่อย เราจะได้ของหวานเย็นๆ หอม หวาน มันเเละอร่อยสุดๆไปเลยค่ะ
      ฮะเเฮ่ม ส่งสายตาค้อนกันมาควับๆเชียว ถ้ามันเตรียมของได้ยาก เเละใช้เวลานานนักล่ะก็ ขวัญก็มีวิธีลัดค่ะ ก็ซื้อเขากินไง ขวัญก็ซื้อกินเหมือนกัน แฮ่ะๆ ไปที่ร้านก.เกี๊ยวกุ้ง ซอยเเจ้งวัฒนะ 14 ร้านนี้มีทั้งบะหมี่ ผัดไทย เเละที่ดังมากๆของเขาก็ขนมหวานไงคะ  ซอยเเจ้งวัฒนะ 14 ก็คือซอยบิ๊กซีค่ะ ตรงเข้าไปประมาณเกือบหนึ่งกิโลเมตร ร้านจะอยู่ซ้ายมือ จอดรถข้างถนนนะคะ
     คราวหน้าถ้าไปเจออะไรอร่อยๆอีกจะมาเล่าให้ฟังอีกค่ะ

วันเจ้าปราชญ์รับปริญญาค่ะ

   2:14